Hanel 35 năm

NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG (1984 - 2019)
 

LÃNH ĐẠO CÔNG TY CỔ PHẦN HANEL QUA CÁC THỜI KÌ
 

♦ 1984 – 1994: TS. Hoàng Văn Nghiên
♦ 1995 – 1999: TS. Ninh Văn Miển
♦ 2000 – 2006:  Bà Trịnh Minh Châu
♦ 2007 – 06/2017: TS. Nguyễn Quốc Bình
♦ 07/2017 - 07/2019:
• Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị: TS. Nguyễn Quốc Bình
• Tổng Giám đốc: Ông Nguyễn Đình Vinh

♦ 08/2019 đến nay:
• Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị: Ông Nguyễn Đình Vinh
• Tổng Giám đốc: Ths. Bùi Thị Hải Yến

 KIẾN TẠO VÀ HÌNH THÀNH THƯƠNG HIỆU

 
► 1984


Ngày 17/12/1984, Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) được UBND thành phố Hà Nội thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 cơ sở sản xuất:
  • Ban Điện tử của UBND thành phố
  • Xí nghiệp Radio thuộc Sở Thương nghiệp
  • Xí nghiệp sửa chữa máy thu hình thuộc Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Với nhiệm vụ ban đầu chủ yếu là nghiên cứu sản xuất, lắp ráp, sửa chữa các sản phẩm máy thu hình, radio.
Bằng nỗ lực tìm tòi sáng tạo và ứng dụng thành công vào sản xuất kinh doanh, Hanel đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp ra thị trường sản phẩm ti vi thương hiệu Việt – TV Hanel, đánh dấu tên Hanel trên bản đồ ngành công nghiệp điện tử VN. Khởi đầu khát vọng thương hiệu điện tử hàng đầu của người Việt.


Cột mốc này đánh dấu giai đoạn sáng tạo đầu tiên của Hanel


► 1984 – 1992

Ban lãnh đạo Hanel đã có những quyết sách mang tính sáng tạo, đột phá, tạo sự chuyển biến về chất cho công ty:
  •  Quyết định đầu tư xây dựng KCN Sài Đồng B- khu công nghiệp tập trung quy mô đầu tiên của thủ đô Hà Nội.
  • Tiên phong trong việc thành lập các liên doanh với nước ngoài để tận dụng lợi thế tài chính và chuyển giao công nghệ.
 

► 1993

Thành lập Công ty liên doanh Orion-Hanel, sản xuất bóng đèn hình TV và thành lập Công ty liên doanh thương mại Daeha.


► 1994

Thành lập Công ty liên doanh điện tử Daewoo-Hanel, sản xuất cuộn cao áp và cuộn lái tia cho TV; thành lập Công ty CP Hanel Xốp nhựa, công ty cổ phần đầu tiên của Hà Nội và cả nước, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.
 Những quyết sách táo bạo, chiến lược, đã giúp Hanel nhanh chóng thành công sau 10 năm với sự hình thành của hàng chục công ty, xí nghiệp thành viên.

 Hanel vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng 3 vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập công ty.

Sự ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp non trẻ nhưng đầy khát vọng vươn lên.
 


 TÌM HƯỚNG ĐI, VƯỢT LÊN THÁCH THỨC THỜI MỞ CỬA
 
 
► 1997

Giai đoạn kinh tế đất nước mở cửa, hội nhập từ 1997 đã mở ra một thời kỳ đầy thách thức đối với các doanh nghiệp điện tử Việt, trong đó có Hanel. Để vượt qua khó khăn này, Hanel đã xác định chiến lược:
Mở rộng lĩnh vực SXKD để hỗ trợ cho lĩnh vực công nghiệp điện tử; giúp giữ vững thương hiệu Hanel.

Đây là cột mốc sáng tạo thứ 2 của Hanel.
 
Hiện thực hóa chiến lược đó, Hanel đã tập trung vào những mũi nhọn trong SXKD như phát triển dịch vụ logistics, tiếp tục đẩy mạnh phát triển mô hình công ty liên doanh và công ty cổ phần…
 

► 1998 – 2006

Hanel thành lập thêm 6  đơn vị thành viên, 2 công ty liên doanh, 11 công ty cổ phần mới và triển khai thêm nhiều dự án.
Nhờ vậy, Hanel không chỉ gia tăng giá trị nội địa hóa sản phẩm điện tử; mà còn sản xuất phụ kiện theo đơn đặt hàng của các hãng điện tử trong và ngoài nước.
 

► 2004

Năm 2004, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Hanel chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con; tạo động lực phát triển mới cho Hanel.
  
THẾ KỈ 21 – SỨ MỆNH TIÊN PHONG► 2007

Năm 2007 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Hanel với một Ban lãnh đạo mới, đứng đầu là TGĐ - TS Nguyễn Quốc Bình.
Đội ngũ lãnh đạo mới vừa kế thừa được giá trị nền tảng,  vừa có những phẩm chất mới phù hợp với môi trường kinh doanh hiện đại. 
Hanel định hướng phát triển trở thành một doanh nghiệp tiên phong về công nghệ và tri thức của Thủ đô và cả nước. Trọng tâm là CNTT, công nghiệp điện tử, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ cao, công viên công nghệ phần mềm, công nghiệp phụ trợ.
Giai đoạn này Hanel đã mở rộng hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ như Intel, IBM, Thales… Đồng thời đẩy mạnh triển khai hơn 20  dự án công nghệ cao, tiêu biểu như: Công viên công nghệ phần mềm, Công viên khoa học công nghệ Tân Tạo Hanel…
 

► 2009

 
Ở tuổi 25, Hanel đã vinh dự đón nhận Huân - chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
 Bước vào thập niên thứ 2 của thế kỷ 21, BGĐ Hanel xác định chiến lược: Làm chủ và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế như: Hạ tầng CNTT, Chính phủ điện tử, giáo dục đào tạo, giao thông, nông nghiệp, y tế thông minh, phát thanh truyền hình …
Chiến lược này đánh dấu giai đoạn sáng tạo thứ 3 - Giai đoạn “sáng tạo mở” bứt phá của Hanel. Nhắm vào tư tưởng “sáng tạo mở” nhiều dự án đồng loạt được triển khai


► 2010

♦ 04/2010: Khánh thành Trung tâm Dữ liệu hợp nhất CSF (Hạ tầng CNTT)


► 2011

♦ 5/2011 : Khởi công xây dựng Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội – khu công viên phần mềm quy mô lớn nhất tại khu vực phía Bắc.


► 2012

Hanel là 1 trong 2 nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình Hanel-IPTV.

♦ 07/2012: Hanel mua lại toàn bộ Khách sạn Daewoo Hà Nội từ đối tác Hàn quốc.Thương vụ đánh dấu bước phát triển mới của Hanel trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn.

♦ 10/2012: Hanel công bố biểu trưng mới sau 28 năm phát triển, thể hiện 1 Hanel mạnh mẽ, bản lĩnh và vững tin bước vào giai đoạn phát triển mới.Khởi công Tổ hợp công nghiệp phụ trợ Hanel (trong Khu công nghiệp Hỗ trợ Nam Hà Nội- Hanssip).

♦ 12/2012: Khởi công Tổ hợp công nghiệp phụ trợ Hanel (trong Khu công nghiệp Hỗ trợ Nam Hà Nội- Hanssip).


 ► 2013

♦ 12/2013:  Hanel mua lại toàn bộ công ty Dehaco (DN liên doanh với Hàn Quốc)
 

 ► 2014


Hanel vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất vào năm thứ 30 trong lịch sử phát triển.
Năm 2014 cũng được đánh dấu bằng hàng loạt các sản phẩm ứng dụng CNTT mới của Hanel vào các lĩnh vực quan trọng, thiết yếu đối với kinh tế xã hội.
 
♦ 04/2014:  Hanel  bàn giao cho Tổng cục Đường bộ VN 67 bộ cân kiểm tra tải trọng xe lưu động - do Hanel thiết kế, sản xuất. Đây là sản phẩm đầu tiên được một doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sản xuất đạt độ chính xác cao nhất – mức sai số dưới 0,5%. Điều này tiếp tục khẳng định vai trò lá cờ đầu của Hanel trong lĩnh vực điện tử chuyên dụng và ứng dụng CNTT.
 
♦ 5/2014:  Với tư tưởng sáng tạo mở, Ban lãnh đạo Hanel đã trực tiếp đề xuất tới PCT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ ngành chủ chốt về một loạt giải pháp chủ đạo với mục tiêu giúp hiện đại hóa đất nước trong thời gian nhanh nhất. Các đề xuất đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ các đ/c lãnh đạo:

1. Giáo dục tích hợp kỹ năng STEAM (gồm Science - khoa học, Technology - công nghệ; Engineering - kỹ nghệ; Art - Nghệ thuật; Math - toán học) song hành với việc mở chuỗi trung tâm tự làm tại các cơ sở giáo dục, các khu tập trung doanh nghiệp CNTT trên toàn quốc...
2. Thông qua các khu CNTT tập trung và quỹ KHCN tạo cơ chế đầu tư ban đầu vào nghiên cứu nông nghiệp thông minh và y tế thông minh dựa trên mô hình sáng tạo mở (phần mềm nguồn mở, phần cứng nguồn mở, tài liệu mở...);
3. Đề án tích hợp hệ thống chính quyền điện tử và quốc hội điện tử trên cấp độ tổng thể, toàn đất nước.
 
Những bước đi đột phá, táo bạo đã đánh dấu bước chuyển mình mới của Hanel trong thế kỷ 21.


 ► 2016

♦ 14/1/2016:  Khai trương Hệ thống Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số.
Đây là một sản phẩm  đầy tâm huyết, trí tuệ của Ban lãnh đạo và các kỹ sư CNTT Hanel với mong muốn góp phần xây dựng  hệ thống giao thông an toàn, văn minh cho xã hội và người dân Việt Nam.
Giải pháp của Hanel đã nhận được sự đánh giá cao từ các cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải, các doanh nghiệp vận tải cũng như người tham gia giao thông.
Sau thời gian thử nghiệm đạt kết quả cao, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt đưa vào vận hành Giải pháp quản lý giao thông thông minh do Hanel cung cấp trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2017.

♦ 15/5/2016: Khởi công dự án Cảng thông quan nội địa thành phố Hà nội do Hanel làm chủ đầu tư
Hanel tiếp tục khẳng định thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ vận tải đa phương thức, logistics với Dự án Cảng thông quan nội địa thành phố Hà Nội ICD Cổ Bi. Với việc khởi công dự án, ICD Cổ Bi đã chính thức được ghi vào bản đồ của Việt Nam, khu vực và quốc tế về điểm giao nhận, thông quan cho hàng hóa XNK Việt Nam. Đây là bước đi chiến lược của Hanel đón đầu xu hướng các doanh nghiệp sản xuất- XNK không cần kho bãi trong nền SX chuyên nghiệp, hiện đại ngày nay.
 

 ► 2017

♦ 23/6/2017: Hanel tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần đầu- Công ty Cổ phần Hanel
Đại hội đã tín nhiệm cao, bầu 6 nhân sự làm thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát. Hội đồng quản trị Công ty CP Hanel gồm 3 người, trong đó ông Nguyễn Quốc Bình là Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Đình Vinh là Tổng giám đốc và bà Bùi Thị Hải Yến là Phó Tổng giám đốc. Ban Kiểm soát gồm 3 người, trong đó bà Nguyễn Minh Trang là Trưởng Ban.
 

► 2018 – 2019

Trong giai đoạn này, Hanel tập trung nguồn lực để hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án CSHT đang triển khai; đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án mới, tiêu biểu là Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm tại Tuần Châu - Quảng Ninh, Dự án Tổ hợp khách sạn- Trung tâm thương mại 5 sao tại La Habana, Cuba…
Những nỗ lực bồi đắp nền móng cho sự phát triển bền vững của Hanel trong giai đoạn tiếp theo.
 
Đối tác: