HANELCOM giới thiệu và trình diễn công nghệ “Teletext cung cấp thông tin cho nông dân”

Sáng 21-9, tại cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Công ty CP Truyền thông Hanel (Hanelcom) đã giới thiệu và trình diễn công nghệ “Teletext cung cấp thông tin cho nông dân”. Tờ Dân Việt - báo điện tử của báo Nông thôn ngày nay đã đưa tin về sự kiện này.

Teletext là giải pháp truyền dẫn thông tin dưới dạng văn bản thông qua kênh truyền hình. Xuất hiện từ cuối những năm 1970, Teletext được sử dụng nhiều ở châu Âu và Bắc Mỹ và hiện cũng phổ biến ở Singapore, Thái Lan, Trung Quốc.

Tại Việt Nam, từ năm 2004, Đài PTTH Đồng Nai đã áp dụng thử nghiệm giải pháp này để cung cấp các thông tin giải trí, tiện ích… trên hệ thống đài phát truyền hình. Bộ NN&PTNT cũng đã triển khai thực hiện dự án cung cấp thông tin bằng Teletext từ năm 2006, tập trung vào các thông tin thị trường, khuyến nông, khoa học kỹ thuật, chính sách và thông tin tiện ích.

Với công nghệ Teletext trên truyền hình, người nông dân sẽ có cơ hội tiếp cận một cách dễ dàng các thông tin phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp thông qua tivi thay vì phải tìm kiếm qua máy tính kết nối internet.

Hiện nay, công nghệ Teletext đã được thiết lập và chuyển giao thành công với việc phát sóng vô tuyến từ Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên có kèm theo tín hiệu Teletext đã được mã hóa trên Kênh TN1.

Các thiết bị phát tín hiệu Teletext được đưa vào hệ thống thiết bị phát tín hiệu của Đài PTTH phù hợp với chất lượng và công nghệ phát sóng vô tuyến của Đài PTTH địa phương, không phụ thuộc vào công suất phát sóng, tần số phát sóng của máy phát sóng vô tuyến. Bước đầu cho thấy, tín hiệu Teletext phù hợp với hầu hết các hình thức phát sóng của Đài PTTH Thái Nguyên.

Có thể nói, dự án Teletext đã có kết quả tốt, tuy thực hiện trong thời gian ngắn, kinh phí ít nhưng đã khẳng định được hiệu quả trong việc tạo ra thêm một kênh truyền tải thông tin mới. Teletext cung cấp đủ ba loại thông tin mà nông dân, nông thôn đang cần là thông tin thị trường, thông tin công nghệ và thông tin tài chính.

 

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng xem trình diễn công nghệ Teletext. Ảnh: K.Linh

 

Trao đổi với Dân Việt tại buổi trình diễn công nghệ Teletext, ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: “Việc trang bị cho nông dân như vậy là việc tốt, hiệu quả. Tuy nhiên, còn nhiều công đoạn nữa để công nghệ này phổ biến được đến với người nông dân. Trước hết, phải làm việc với đài truyền hình địa phương tạo điều kiện thực hiện kênh này, từ đó truyền đi tới hệ thống phát sóng ở các huyện, các vùng xa… Qua kết quả thực hiện thí điểm của Bộ NN&PTNT, của tỉnh Đồng Nai, Thái Nguyên và một vài đơn vị khác, nếu thấy tính hiệu quả thì Hội sẽ xây dựng một đề án trình Chính phủ cho phép giúp nông dân được thí điểm sử dụng giải pháp công nghệ này”.

Xét về mặt công nghệ và kỹ thuật, giải pháp Teletext đã chứng minh được tính khả thi và hiệu quả bước đầu. Hiện nay, việc triển khai và nhân rộng mô hình thí điểm tại Thái Nguyên ra các tỉnh, thành khác chỉ còn phụ thuộc vào sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan như Bộ NN&PTNT, Bộ TT&TT và Bộ KHCN.

Nếu được triển khai hiệu quả, giải pháp cung cấp thông tin cho nông dân bằng Teletext sẽ giúp xóa bỏ dần khoảng cách về thông tin cho nông dân, nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Các tin bài khác:

Đối tác: