HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN KINH TẾ TUẦN HOÀN VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ - HƯỚNG TIẾP CẬN CHO HANEL”

Ngày 17/6/2020 Công ty Hanel đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “ Phát triển kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số - Hướng tiếp cận cho Hanel”. Thuyết trình tại Hội thảo là Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, chuyên gia phân tích, thiết kế các hệ thống thông tin, nhà tư vấn có tiếng về chiến lược phát triển Công nghệ thông tin. Ông hiện là thành viên Tổ tư vấn Công nghệ thông tin của Thủ tướng Chính phủ.

 
Đ/c Bùi Thị Hải Yến - Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc phát biểu tại hội thảo
 
Hội thảo có sự tham dự của Ban Tổng giám đốc Công ty Hanel, các cố vấn, trợ lý, trưởng phó các phòng ban thuộc công ty mẹ Hanel, và các cán bộ được Hanel cử sang các công ty thành viên, liên doanh liên kết với Hanel.
 
Thuyết trình tại Hội thảo, TS Nguyễn Tuấn Hoa nhấn mạnh về nhu cầu phát triển bền vững của nền kinh tế và sự cần thiết phải thúc đẩy chuyển nhanh từ kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn bởi lẽ tất cả các hoạt động kinh tế trên đất nước ta hiện nay là kinh tế truyền thống hay còn gọi là kinh tế tuyến tính. Đó là nền kinh tế dựa vào khai thác tài nguyên thô để tạo ra sản phẩm tiêu dùng, chất thải được thải thẳng ra môi trường. Kinh tế tuần hoàn là nền kinh tế khai thác triệt để mọi nguồn tài nguyên tham gia quá trình sản xuất bằng cách tái chế, tái sử dụng phế thải, giảm thiểu chất thải ra môi trường hay nói nôm na là “nền kinh tế không rác thải”. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã chuyển sang kinh tế tuần hoàn từ 20 năm trước như Mỹ, Nhật và nhiều nước thuộc EU. Ngày nay, Thụy Điển là nước tái chế 99% chất thải, nhiều nước đạt mức 70 – 75% còn ở nước ta, theo WB, tỷ lệ chất thải được xử lý mới là 10%. Việc chuyển từ kinh tế truyền thống hiện nay sang kinh tế tuần hoàn có thể triển khai từ mức độ thấp lên mức cao, vì thế doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.
Về vấn đề chuyển đổi số, TS Nguyễn Tuấn Hoa cho biết, đại dịch covid-19 đã làm cho thế giới nhận diện rõ hơn và cụ thể hơn về vai trò của công nghệ số. Vì thế nhiều quốc gia đang hướng đến một kỷ nguyên phát triển mới với 3 nền tảng chính là: chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số.


TS. Nguyễn Tuấn Hoa thuyết trình tại hội thảo
 
Do vậy, về mặt quản trị quốc gia, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, bởi vì bản chất của quá trình chuyển đổi số là quá trình dựa trên công nghệ số sáng tạo ra những mô hình hoạt động mới hiệu quả hơn trước hoặc hoàn toàn mới của các cơ quan chính quyền, các doanh nghiệp, các tổ chức, thậm chí đến từng cá nhân và từng bước chuyển từ cách sống, làm việc, sản xuất hiện nay sang phương thức hoạt động mới.
Thực tế cho thấy, chuyển đổi số vừa là chẩn mực vừa là phương tiện triển khai phát triển kinh tế một cách nhanh nhất, toàn diện nhất.
Như vậy, phá triển kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số là 2 hướng đi của nền kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Về hướng tiếp cận cho Hanel, TS Nguyễn Tuấn Hoa đề xuất Hanel – với thế mạnh của một doanh nghiệp đã tiên phong trong chuyển đổi số với giải pháp quản lý giao thông thông minh đã ứng dụng thành công trên toàn quốc- Hanel cần tạo ra một môi trường chuyển đổi số cho các doanh nghiệp cùng tham gia. Đồng thời, từng cán bộ, phòng ban, công ty thành viên thuộc Hanel cần tư duy lại về việc phát triển kinh tế tuần hoàn trong từng công việc, công đoạn sản xuất, cung cấp dịch vụ của mình. Đây là cơ sở nền tảng cho sự phát triển bền vững của Hanel.


 
Phát biểu kết luận Hội thảo, Tổng giám đốc Hanel – bà Bùi Thị Hải Yến đánh giá cao tính thiết thực của những nội dung và vấn đề đã được TS Nguyễn Tuấn Hoa trình bày. Bà cho biết Ban lãnh đạo Công ty sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề tương tự để giúp cán bộ chủ chốt của Hanel nắm bắt và cập nhật được những xu hướng mới trong sự phát triển của nền kinh tế và các lĩnh vực liên quan.
 

Các tin bài khác:

Đối tác: