TOP 10 CÔNG NGHỆ ĐỘT PHÁ SẼ TẠO RA THAY ĐỔI LỚN TRONG TƯƠNG LAI

TRITHUCVN - Các biên tập viên của trang MIT Tech Review đã gặp nhau để tạo một danh sách 10 tiến bộ công nghệ trong 1 năm gần nhất mà sẽ có ảnh hưởng lớn nhất tới người tiêu dùng toàn cầu trong dài hạn.

 


(ảnh minh họa, Andy Scales)

Việc biên soạn này không chỉ là ghi nhận những nỗ lực cải tiến sáng tạo của các công ty, mà còn là một thông điệp tới độc giả. Biên tập viên David Rotman của MIT Tech Review đã trả lời trang Business Insider: “Chúng tôi đang cố gắng gửi lời tới độc giả rằng: đây là những công nghệ mà bạn thực sự cần hoặc nên chú ý đến trong năm sau hoặc vài năm tới.”

Những công nghệ này có thể đã có mặt trên thị trường hoặc vẫn còn đang trong phòng thí nghiệm, nhưng có hai điều chắc chắn: công nghệ đó phải “về cơ bản là mới” và mang lại sự khác biệt to lớn trong lối sống của chúng ta trong những năm tới.

Sau đây là danh sách cuối cùng:

In kim loại 3D: Lần đầu tiên những chiếc máy có thể in 3D các bộ phận kim loại.

(Ảnh: Mike Nudeman)

Các công ty chính: Markforged | Desktop Metal | General Electric

Đột phá: Máy in đã có thể tạo ra những vật thể kim loại nhanh và rẻ.

Ý nghĩa: Khả năng tạo những vật thể kim loại lớn và phức tạp theo nhu cầu có thể sẽ thay đổi ngành công nghiệp sản xuất.

Phôi nhân tạo: Các nhà khoa học đã bắt đầu tạo được phôi từ tế bào gốc.  


Phôi chuột nhân tạo sau 48 giờ và 96 giờ (ảnh: ĐH Cambridge)
 

Các công ty chính: Đại học Cambridge, Đại học Michigan, Đại học Rockefeller.

Đột phá: Không cần dùng tế bào trứng hay tinh trùng, các chuyên gia đã tạo được những cấu trúc giống như phôi từ tế bào gốc, mở ra một lối đi hoàn toàn mới trong việc tạo ra sự sống.

Ý nghĩa: Phôi nhân tạo sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu giai đoạn đầu bí ẩn của sinh mệnh con người, nhưng họ cũng đang châm ngòi cho một cuộc tranh luận mới về đạo đức trong ngành sinh học.

Thành phố cảm biến

Phòng thí nghiệm Sidewalk của Alphabet đã lên kế hoạch tạo ra một quận “công nghệ cao” để xem xét lại cách chúng ta điều hành một thành phố.

(ảnh: Sidewalk Toronto)


Các công ty chính: Phòng thí nghiệm Sidewalk | Waterfront Toronto.

Đột phá: Một khu dân cư ở Toronto sẽ trở thành nơi đầu tiên tích hợp thiết kế đô thị tiên tiến với công nghệ số chuyên sâu.

Ý nghĩa: Các thành phố thông minh có thể giúp các khu đô thị trở nên thân thiện với môi trường hơn, thích hợp để sống hơn và giá cả hợp lý hơn.

AI cho tất cả mọi người: Đưa các công cụ máy học lên các dịch vụ điện toán đám mây (cloud) có thể mở rộng trí tuệ nhân tạo ra xa hơn nữa.

(ảnh: Miguel Porlan/MIT)

Các công ty chính: Amazon | Google | Microsoft.

Đột phá: Trí tuệ nhân tạo trên nền Cloud đang giúp cho công nghệ này trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn.

Ý nghĩa: Hiện nay chỉ có một số ít công ty có thể dùng AI và họ đang áp đảo, nhưng khi có dịch vụ trên nền tảng cloud, sẽ có nhiều người hơn có thể sử dụng AI, tạo nên một động lực cho nền kinh tế.

Các mạng nơ-ron đọ sức: Bằng cách chơi trò “mèo vờn chuột” với các dữ liệu, hai hệ thống AI có thể tạo được hình ảnh tưởng tượng.

Minh họa bởi Derek Brahney và Michael Nielsen, “Mạng nơ-ron và học sâu”, Determination Press, 2015.

Các công ty chính: Google Brain | DeepMind | Nvidia.

Đột phá: Hai hệ thống AI có thể phối hợp với nhau để tạo ra một hình ảnh hoặc âm thanh gốc rất hiện thực mà trước đây máy móc chưa bao giờ làm được.

Ý nghĩa: Điều này sẽ giúp cho máy móc có khả năng cảm nhận hình ảnh, giúp chúng trở nên ít phụ thuộc vào con người hơn – nhưng cũng dẫn tới mặt trái: chúng có thể tạo ra hình ảnh số giả mạo rất khó phân biệt.

Tai nghe chuyển ngữ

Pixel Buds của Google đã cho thấy triển vọng phiên dịch thời-gian-thực, mặc dù phần cứng hiện tại vẫn còn rất tệ.


(ảnh: Google)

Các công ty chính: Google | Baidu.

Đột phá: Việc dịch gần như ngay lập tức hiện đã thành công với nhiều ngôn ngữ và dễ dàng sử dụng.

Ý nghĩa: trong một thế giới với độ toàn cầu hóa ngày một tăng, ngôn ngữ vẫn là một rào cản cho giao tiếp.

Khí tự nhiên không Carbon: Một phương án kỹ thuật mới giúp các nhà máy khí tự nhiên xử lý CO2 hiệu quả.


(ảnh: Exelon)

Các công ty chính: 8 Rivers Capital | Exelon Generation | CB&I.

Đột phá: Một nhà máy năng lượng có thể thu hồi hiệu quả carbon thải ra khi đốt khí tự nhiên với chi phí thấp, tránh thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ý nghĩa: Khoảng 32% điện năng của nước Mỹ được sản xuất từ khí tự nhiên, chiếm khoảng 30% lượng khí thải carbon từ ngành công nghiệp năng lượng.

Bảo mật riêng tư online hoàn hảo: Một công cụ dành cho blockchain giúp tiến hành các giao dịch số mà không cần tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào, trừ những thông tin tối cần thiết.


(ảnh: Shutterstock)

Các công ty chính: Zcash | JPMorgan Chase | ING

Đột phá: Các nhà khoa học máy tính đang hoàn thiện một công cụ mật mã giúp xác nhận thông tin mà không phải tiết lộ chúng.

Ý nghĩa: Nếu bạn cần phải tiết lộ thông tin cá nhân để hoàn thành công việc online, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn không còn sợ rủi ro bị những tên tin tặc xâm phạm quyền riêng tư nữa.

Dự đoán sức khỏe qua gen

Các nghiên cứu về gen đang dần giúp các nhà khoa học dự đoán những loại bệnh thường gặp và đặc điểm sau này của con người.


(Ảnh: Amazon)

Các công ty chính: Helix | 23andMe|Myriad Genetics | UK Blobank | Broad Institute

Đột phá: Ngày nay các nhà khoa học có thể dùng bộ gen để dự đoán khả năng bị bệnh tim hoặc ung thư vú của cá nhân, thậm chí cả chỉ số thông minh.

Ý nghĩa: Những dự đoán dựa trên DNA có thể là một tiến bộ lớn về sức khỏe cộng đồng, nhưng nó sẽ làm tăng rủi ro về sự kỳ thị gen.

Bước nhảy lượng tử của vật liệu: Các nhà nghiên cứu gần đây dùng một máy tính lượng tử để mô hình hóa một phân tử. Đó mới chỉ là bắt đầu.


(ảnh: IBM)

Các công ty chính: IBM | Google | Harvard’s Alan Aspuru-Guzik

Đột phá: IBM đã mô phỏng kết cấu điện tử của một phân tử nhỏ, dùng một máy tính lượng tử 7 qubit.

Ý nghĩa: Hiểu rõ các nguyên tử đến từng chi tiết sẽ giúp các nhà hóa học chế tạo được nhiều loại thuốc và các vật liệu tốt hơn để sản xuất và phân phối năng lượng.

Theo MIT Technology Review, Business Insider
 

Other articles: