Khai trương hệ thống giải pháp giao thông thông minh

Kinhtedothi - Ngày 14/1, Bộ GTVT đã chính thức khai trương hệ thống “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”.

     Trước đó, Đề án này đã được giao cho Công ty Hanel thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Đây là dự án bản đồ số đầu tiên ở Việt Nam do người Việt hoàn toàn làm chủ về công nghệ.

     Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Hanel Nguyễn Quốc Bình chia sẻ, hệ thống ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn “Big data” – phục vụ điều phối các hoạt động giao thông một cách thông minh, là nền tảng để tích hợp dữ liệu giao thông trong một tổng thể thống nhất, phục vụ công tác vận hành, khai thác và quản lý hiệu quả cho các cơ quan Nhà nước, DN và người dân. Hệ thống giải pháp giao thông thông minh này gồm có: Hệ thống giám sát hành trình: Giúp giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ của các phương tiện giao thông theo thời gian thực; phát hiện kịp thời các vi phạm tốc độ, vi phạm về thời gian lái xe… giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông; Hệ thống quản lý biển báo, cảnh báo giao thông: Cung cấp cho lái xe và người quản lý thông tin cung đường để đảm bảo an toàn và đúng quy định của luật giao thông; Hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải:  Kết nối thông tin giao dịch từ các sàn giao dịch vận tải thành viên, giúp DN vận tải và khách hàng dễ dàng kết nối được với nhau để tăng hiệu quả vận tải; Hệ thống quản lý hoạt động taxi giúp kiểm soát các vi phạm, hỗ trợ phân luồng/tuyến taxi phù hợp, giúp điều hành và phân bổ xe hiệu quả nhất; Hệ thống chỉ dẫn đường bộ: Cập nhật thông tin về các tuyến đường, thông tin các điểm ùn tắc… Không chỉ tạo tiện ích cho chủ phương tiện, người dân, DN và các cơ quan quản lý, sau một thời gian thử nghiệm (từ tháng 9/2015) đến nay cho thấy, số vụ vi phạm về tốc độ giao thông đã giảm hơn 34% số lượt.

     Kết quả của dự án là cơ sở để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án trên các lĩnh vực khác gồm hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không và đường sắt thuộc Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ GTVT đến năm 2020”. Cùng với chiến lược tập trung phát triển về công nghệ thông tin, đề án trên thêm một lần khẳng định hướng đi của Hanel hướng tới thương hiệu của công nghệ và sáng tạo Việt đủ sức cạnh tranh thành công trên thị trường khu vực và vươn ra toàn cầu.
     Khai trương hệ thống “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Trung tâm CNTT, Vụ Vận tải và Pháp chế và các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục đường bộ Việt Nam để triển khai thực hiện và phát triển đề án; nghiên cứu đề xuất được khung pháp lý phù hợp để tạo điều kiện tốt cho hoạt động của hệ thống. Về phía liên danh Hanel-Việt Bản đồ, phải bảo đảm duy trì tốt hoạt động của hệ thống, đồng thời phối phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của Bộ hướng dẫn các Sở GTVT khai thác dữ liệu trên hệ thống.

Other articles: