HANEL TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG TIÊN PHONG VỀ CÔNG NGHỆ

Hanel đang vững bước trên con đường trở thành doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ, nhà đầu tư uy tín trong các lĩnh vực hạ tầng công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Hệ thống camera quan sát trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ do Hanel cung cấp - một trong hai dự án đầu tiên về giám sát xử lý vi phạm tại Việt Nam được Bộ Giao thông - Vận tải triển khai theo hình thức xã hội hóa.

Với sứ mệnh tiên phong về công nghệ đã được xác định cho sự phát triển dài hạn, Hanel vẫn đang vững bước trên con đường trở thành doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ, nhà đầu tư uy tín trong các lĩnh vực hạ tầng công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Những quân bài chiến lược về công nghệ

Giai đoạn 2015-2020, nhiệm kỳ của Ban chấp hành Đảng ủy Công ty Hanel khóa 8 đã khép lại với nhiều thành tựu và đạt được các mục tiêu đặt ra.

Thay đổi quan trọng nhất mà Hanel đã hoàn thành là việc chuyển đổi thành công mô hình tổ chức và hoạt động từ Công ty TNHH Một thành viên sang mô hình Công ty cổ phần vào tháng 6/2017.

Mặc dù còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ sau cổ phần hóa theo quy định, Ban lãnh đạo Công ty đã nỗ lực tìm cách khắc phục để triển khai nhiệm vụ.

Cuối năm 2019 cổ phiếu của Hanel với mã HNE đã được chấp thuận giao dịch trên sàn chứng khoán UpCoM.

Điều đáng nói là mục tiêu trở thành doanh nghiệp đi đầu về nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin trong giai đoạn 2015-2020 tiếp tục được giữ vững. Đây là giai đoạn chứng kiến thành quả tích cực của những quân bài chiến lược trong lĩnh vực công nghệ của Hanel. Nhiều dự án, giải pháp công nghệ của Hanel đã được ứng dụng vào các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc Hanel

Trong giai đoạn 5-10 năm tiếp theo, trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia và phát triển nền kinh tế số là chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước, thì cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số của Việt Nam là rất lớn.

Hanel có ưu thế là một trong số không nhiều doanh nghiệp đã thực sự là doanh nghiệp số, được minh chứng bằng sản phẩm Giải pháp quản lý giao thông thông minh đã ứng dụng thành công tại Việt Nam. Do vậy, mục tiêu hàng đầu của Hanel là củng cố vị thế doanh nghiệp tiên phong về công nghệ số, phát triển bền vững với công nghệ là thế mạnh và ưu thế cạnh tranh, bên cạnh việc tiếp tục phát huy và bứt phá ở những mảng kinh doanh truyền thống của công ty.

Hanel sẽ tiếp tục triển khai các dự án khoa học, công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghiệp phụ trợ trọng điểm, giữ vững thị phần đã có và mở rộng thị trường, khách hàng, tạo bước phát triển bứt phá cho Công ty trong nền kinh tế số.

Hanel sẽ là một trong những hạt nhân của quá trình chuyển đổi số quốc gia, sẽ cùng các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam tạo ra các giải pháp tiên tiến phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Hanel sẽ là thương hiệu công nghệ số tầm vóc quốc gia, sánh cùng các thương hiệu hàng đầu về công nghệ của Việt Nam

Một là, dự án Giải pháp giao thông thông minh. Đây là một trong số giải pháp tổng thể về giao thông thông minh đầu tiên của Việt Nam, kết nối và quản lý toàn bộ các cơ sở dữ liệu về đối tượng thuộc hạ tầng giao thông (đường xá, biển báo giao thông,...) và định vị, giám sát hành trình, phương tiện giao thông (ô tô) trên nền bản đồ số thống nhất. Hệ thống tích hợp cơ sở dữ liệu về tất cả đối tượng tham gia giao thông và các dịch vụ giao thông, phục vụ công tác vận hành, khai thác và quản lý hiệu quả cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Ngày 01/01/2020 hệ thống đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiệm thu và nhận bàn giao chính thức để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên toàn quốc.

Với năng lực giám sát trực tuyến đầy đủ và chính xác, hệ thống không chỉ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước mà còn làm tăng tính tự giác của người dân, qua đó góp phần giảm tai nạn giao thông đáng kể.

Hai là, dự án Giải pháp phần mềm quản lý Visa điện tử. Hệ thống phần mềm Visa điện tử - Evisa là một hệ thống khép kín, từ khâu yêu cầu cấp thị thực điện tử qua mạng Internet (hệ thống ngoài), theo dõi thanh toán, các quy trình xét duyệt hồ sơ cấp thị thực và xét duyệt cấp phát thị thực (hệ thống trong), cùng với kho dữ liệu chuyên ngành xuất nhập cảnh cho người nước ngoài.

Hệ thống được Hanel liên danh triển khai và đã bàn giao cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh đưa vào hoạt động chính thức.

Qua hơn 3 năm hoạt động, Hệ thống phần mềm Evisa hoạt động ổn định, liên tục 24/24 theo yêu cầu quản lý về mặt nghiệp vụ cũng như kỹ thuật của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Hệ thống hiện cấp visa cho công dân 80 nước trên thế giới.

Ba là, Dự án thí điểm hình thức phạt nguội vi phạm giao thông qua hệ thống Camera quan sát trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình:

Hệ thống có khả năng tự động phát hiện, ghi nhận các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời có khả năng giám sát trực tuyến tình hình giao thông trên tuyến đường.

Hệ thống được Hanel triển khai trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, là dự án theo hình thức thí điểm duy nhất được nghiệm thu của Bộ Giao thông - Vận tải và Bộ Công an. Đây là hệ thống ITS tiêu biểu, có khả năng tự động phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời hỗ trợ giám sát giao thông tập trung, góp phần nâng cao công tác vận hành khai thác đường cao tốc, xử lý vi phạm, nâng cao ý thức người dân và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trong vòng 1 tháng kể từ khi Cục Cảnh sát giao thông đưa vào thử nghiệm, hệ thống đã phát huy hiệu quả cao, phát hiện được 4.434 trường hợp vi phạm, hỗ trợ tích cực việc giám sát tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến và cung cấp hình ảnh, video về hoạt động giao thông.

Bốn là, Dự án “Thiết kế, Cung cấp và Lắp đặt Hệ thống đường sắt 1: Đầu máy toa xe, Thiết bị Đề pô, OCC/SCADA thuộc Dự án “Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội”. Với việc tham gia Dự án lớn này của Hà Nội, Hanel khẳng định uy tín và kinh nghiệm của một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực điện, điện tử của Thủ đô.

Vị thế nhà đầu tư uy tín

Bên cạnh mũi nhọn về công nghệ, lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp, công nghệ cao cũng như trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và logistics đã và luôn là một thế mạnh của Hanel.

Trong giai đoạn 2015-2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về nguồn lực và cơ chế đầu tư trong việc triển khai các dự án, nhưng Công ty cổ phần  Hanel vẫn nỗ lực tập trung đầu tư dự án mới và tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm.

Tháng 5/2016 Dự án Điểm thông quan nội dịa TP. Hà Nội đã được Hanel khởi công tại Cổ Bi, Long Biên. Đến nay việc giải phóng mặt bằng của dự án đã hoàn thành và các bước chuẩn bị cho đầu tư cơ sở hạ tầng đang được triển khai.

Hanel đã thành lập Công ty con là Công ty TNHH ICD Hà Nội để quản lý, triển khai thực hiện dự án.

Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội với tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng. Dự án đã được cơ bản đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Việc triển khai đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi phần công trình để tiến hành các bước tiếp theo đang được Hanel tích cực và khẩn trương thực hiện.

Dự án 60 Nguyễn Đức Cảnh với tổng mức đầu tư là 511,45 tỷ đồng được Hanel hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD 3 hoàn thành và đã được đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thành viên, liên doanh liên kết với Hanel là những thương hiệu  uy tín trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và dịch vụ vận tải đa phương tiện, dịch vụ logistics.

Giai đoạn 2015-2020, khối các doanh nghiệp này của Hanel đều đạt được tăng trưởng trong các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ chốt, đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng nghìn người lao động, góp phần khẳng định thương hiệu Hanel trong lĩnh vực được coi là nền tảng, là xương sống cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực này của Hanel có thể kể đến Công ty cổ phần Hanel Xốp nhựa, Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi – Hanel, Công ty TNHH Tiếp vận Thăng Long, Công ty cổ phần Daeha. Các doanh nghiệp đều đạt được những tăng trưởng rất khả quan trong giai đoạn này.

Điển hình như Công ty cổ phần Daeha với mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 gấp gần 3 lần so với năm 2015, mức nộp ngân sách Nhà nước năm 2019 gấp 1,56 lần so với năm 2015; Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi-Hanel với mức tăng về sản lượng năm 2019 gấp 2,56 lần so với năm 2015, mức tăng về doanh thu xuất khẩu năm 2019 gấp 2,3 lần so với năm 2015, lợi nhuận năm 2019 gấp 1,73 lần so với năm 2015.

Giai đoạn 2015-2020, Công ty Hanel đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng của các tổ chức chính trị, xã hội uy tín như:

Danh hiệu Doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững liên tiếp các năm 2016-2019;

Danh hiệu Thương hiệu Việt Nam uy tín, Thương hiệu Việt Nam nổi tiếng liên tiếp các năm 2016-2019;

Các bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Khoa học – Công nghệ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội.

Công đoàn Công ty mẹ Hanel vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2019.